Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite là gì?

Anh Lâm 09766555XX – ngụ tại TP.HCM   đã chat với chúng tôi. Câu hỏi của anh như sau: 

HỎI“Mình có nhu cầu dùng gạch nhưng chưa rõ về sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelane và gạch granite là gì? Vui lòng tư vấn rõ các ưu và nhược điểm”

Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch granite là gì?

ĐÁP: Xin phép giải thích rõ hơn 1 chút cho anh chị được hiểu. Gạch granite và porcelain là 1 chủng loại; và gạch ceramic là 1 chủng loại khác.

2 chủng loại này khác nhau về thành phần cấu tạo nên thân gạch, hay còn gọi là xương gạch. Thành phần xương gạch của ceramic kém hơn, có độ xốp cao hơn, nên thấm nước nhiều hơn từ 10, 20 lần hoặc hơn so với gạch porcelain/granite
Do cấu tạo của ceramic nên gạch sx từ vật liệu ceramic 100% đều phải phủ 1 lớp men trên bề mặt mới sử dụng được còn granite/porcelain thì bề mặt có nhiều chọn lựa hơn: phủ men (men bóng tạo nên vân đá bóng; men khô tạo nên vân đá xù xì), hoặc mài bóng thân gạch luôn, không cần phủ men. 

Vì vậy, granite/porcelain vừa đa dạng chủng loại, lại vừa bền, cứng hơn

Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch granite là gì?
Anh/chị cần thêm thông tin gì nữa không ạ?
HỎI: “Nếu dùng gạch Porcelain đánh bóng thì lâu ngày nó có bị mờ hay bị rỗ bề mặt do va chạm với giầy dép không?”
Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch granite là gì?

ĐÁP: Về việc bị rỗ bề mặt thì không xảy ra không quá trình sử dụng, nếu bị rỗ thì chỉ xảy ra trong quá trình sản xuất; sản phẩm bị rỗ bề mặt sẽ bị thải loại, phân thành gạch loại 2, loại 3…
Còn việc bị mờ do trầy xước trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi, việc này xảy ra với tất cả các loại vật liệu chứ không riêng gì gạch đá, nơi có mật độ đi lại càng nhiều thì càng mau mài mòn, sản phẩm có chất lượng bề mặt càng tốt thì càng lâu mài mòn.

HỎI: “Cùng loại gạch Pocerlan hoặc Granite loại có phủ men tạo bóng với loại đánh bóng bề mặt thì độ bền nào lâu hơn?”
ĐÁP: Trên thực tế thì vật liệu có lớp phủ bề mặt bao giờ cũng lâu hơn đó anh/chị. Tuy nhiên, có 1 thực tế là chất lượng sản phẩm (chất lượng phủ bề mặt) của các hãng khác nhau nên nếu so sánh sản phẩm của 2 hãng khác nhau sẽ khó phân định được. Ví dụ  gạch mài bóng của hãng A so với gạch phủ men của hãng B.
HỎI: “Ok mình hiểu, không thể so sánh xe Honda của VN với Honda TQ. Cho mình hỏi thêm 1 vấn đề nữa là Gạch Granite và Đá Granite khác nhau về bản chất hay là giống nhau mà chỉ là khác độ dày mỏng?”
ĐÁP: Dạ 2 chủng loại đó khác nhau hoàn toàn; gạch granite được sản xuất từ vật liệu phối trộn, nung, ép để tạo ra vân… còn đá granite tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá trong tự nhiên, gạch granite thường được sản xuất với độ dày từ 0.7-1.5cm tùy theo kích thước còn đá granite tự nhiên được khai thác dạng khối, sau đó xẻ thành tấm theo độ dày khác nhau nên độ dày rất đa dạng, có khi lên đến 10cm
HỎI: “Mình lại tưởng gạch Granite phải từ đá Granite tạo ra nên mới đánh bóng bề mặt được chứ?”
ĐÁP: Dạ không.
HỎI: “Vậy là cả gạch Ceramic/Porcelain/Granite cũng đều từ phối trộn các vật liệu lại, ép, nung, và phủ men đúng không?”
ĐÁP: Dạ đúng, hết sức chính xác 🙂
HỎI: “Vậy tại sao thân gạch ceramic lại mềm và xốp nhiều hơn so với Porcelane hay Granite”
ĐÁP: Cái đó do tính chất vật liệu (đất sét) chỉ có thế ép đến như vậy.
HỎI: “Làm sao phân biệt được gạch đó là Ceramic, Porcelain hay Granite”
ĐÁP: Anh/chị muốn cách phân biệt trực quan hay kỹ thuật?
===> TÌM HIỂU THÊM VỀ BỘ TÀI LIỆU GẠCH ỐP LÁT
HỎI: “Trực quan thôi hoặc chút kỹ thuật cũng được”
ĐÁP: Ok, về mặt trực quan, có các điểm quan sát như sau
1. Thân gạch: gạch ceramic thường có màu đỏ (đỏ đậm, nhạt hoặc hồng rất nhạt); gạch granite thân màu trắng hoặc xám do chất liệu ceramic và porcelain như vậy.
2. Cảm giác vật liệu : nhìn gạch ceramic dạng bột, gạch granite dạng khối cứng
3. Về kích thước: do gạch ceramic mềm, dễ bị cong vênh nên thường chỉ sản xuất được các kích thước nhỏ, kích thước lớn nhất của ceramic thỉ là 50x50cm hoặc 30x60cm. Trong khi đó thì porcelain có nhiều kích thước hơn, đặc biệt các kích thước lớn là porcelain: 60×60; 80×80; 1m x 1m hoặc gần đây sản xuất được loại 1m x 2m luôn.
4. Cách nữa là đổ nước lên thân gạch (lật mặt sau lên): gạch ceramic nước thấm rất nhiều, tiếng nước bị hút kêu rào rào; còn granite hầu như không thấy bị thấm hút, nước đổ lên thân gạch vẫn hầu như còn nguyên.
Đây là vài cách dễ làm nhất, anh chị sử dụng được dễ dàng
HỎI : “Mình thấy trên web của bạn còn có gạch thạch anh đồng chất là sao?”
ĐÁP: Nó là porcelain đó anh/chị, bề mặt và thân là 1 chất liệu (không phủ men) nên gọi là đồng chất
tức là nó là gạch pocerlane không phủ men, một loại vật liệu làm thân và được đánh bóng bề mặt?
đúng, bề mặt có thể đánh bóng hoặc để thô, nhám
HỎI : “và chất liệu đó là Thạch Anh nên gọi là gạch Thạch anh hả?”
ĐÁP : Bản chất porcelain khi nung ở nhiệt độ cao thì chuyển hóa thành khối cứng (người ta gọi dạng bị thạch anh hóa), nên gạch thạch anh là 1 cách gọi khác của porcelain thôi.
HỎI : “Mình còn nghe một số nơi tư vấn gạch 1 da, 2 da là sao nữa?”
ĐÁP : À, 1 da và 2 da là do hình thức sản xuất thân gạch mà ra, cùng loại vật liêu porcelain có loại tốt và không tốt.Để tiết giảm chi phí, giảm giá thành, nhà sx họ làm thân gạch thành 2 lớp porcelain, lớp trên chất lượng tốt để tạo bề mặt gạch vẫn đẹp như gạch 100% loại tốt, phần thân dưới sx chất liệu kém hơn. Nhìn ngang thân gạch sẽ thấy có 2 màu hoặc 2 lớp khác nhau; họ gọi là 2 da
Cái đồng nhất 1 loại vật liệu porcelain ở thân thì 1 da
nếu sử dụng  đồng nhất vật liệu tốt thì 1 da tốt hơn 2 da
còn nếu sd đồng nhất vật liệu xấu thì 1 da chất lượng kém hơn 2 da
🙂
HỎI :” Có cách nào phân biệt gạch loại 1 và loại 2 khi nhận hàng”
ĐÁP : Thường thì có thông tin ghi rõ trên vỏ thùng, còn trên viên gạch thì loại 2 bị lỗi rất nhỏ, khó thấy, nhiều khi bị 1 lỗ nhỏ như đầu kim cũng là loại 2
HỎI : ” OK, cảm ơn bạn về sự tư vấn tận tình chu đáo. Mình sẽ xem xét mua hàng trên vlxdgiatot.com”
ĐÁP : Dạ vâng, cám ơn anh chị. Anh chị có cần tư vấn thêm các sản phẩm dùng trong nội thất khác như thiết bị vệ sinh, thiết bị gia dụng… cũng có thể trao đổi thêm. Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ để anh chị hiểu rõ trước khi quyết định chọn lựa.

Đánh giá: 1 sao1 sao1 sao1 sao1 sao(4.63 trên 16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *