Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite là gì? ( Phần 2 )

10 XU HƯỚNG TRANG TRÍ CỰC HOT TRONG NĂM 2018

GẠCH VÂN GỖ – LỰA CHỌN CỦA XU HƯỚNG HIỆN NAY

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GẠCH CERAMIC, GẠCH PORCELAIN VÀ GẠCH GRANITE LÀ GÌ? ( Phần 1 )

Anh Phát – Số đt 097329XXXX , tại TPHCM có những băng khoăn về các loại gạch này và đã có một cuộc trò chuyện hết sức vui vẻ .

Hỏi : Mình có ý định dùng gạch nhưng còn 1 số thắc mắc .
Đáp : Dạ, anh cần hỗ trợ phần nào ạ?
Hỏi : Theo mình biết thì ceramic rồi porcelain rồi granite là cứng dần lên. Nhưng mình chưa hiểu là do cái gì, vì mình tưởng nguyên liệu gạch chỉ có cao lanh với đất sét thì phải như nhau chứ nhỉ ?
Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite là gì? ( Phần 2 )

Đáp : Dạ, 2 loại vật liệu đó có cấu tạo khác nhau, ngoài ra quá trình sản xuất cũng khác nhau. Gạch ceramic chủ yếu là clay (đất sét), gạch porcelain ngoài clay có thểm feldspar  nữa. Gạch ceramic được nung ở nhiệt độ thấp hơn, mức độ kết dính không cao bằng porcelain. Gạch porcelain nung ở nhiệt độ rất cao, lên đến cả 1000 độ C . Mức độ kết dính rất cao nên cứng hơn, ít thấm nước hơn nhiều lần, thường là hơn 10 lần

Hỏi : Vậy porcelain so với granite vẫn kém hơn đúng ko bạn
Đáp : Dạ, granite hiện nay không biết anh hiểu là granite gạch hay đá tự nhiên
Hỏi : Gạch bạn ạ
Đáp : Granite gạch chính là porcelain, còn granite là đá tự nhiên lại là chuyện khác
===> Tìm hiểu thêm về Bộ Sưu Tập Tài Liệu về Gạch Ốp Lát ( đặc biệt có quà tặng hấp dẫn đang chờ bạn )
Hỏi : Mình hiểu granite gạch là loại khổ lớn hay dùng để lát sàn
Đáp : Dạ, nếu vậy nó vẫn là porcelain. Ở đây có sự nhập nhằng chút về ngôn ngữ. Ở nước ngoài, người ta dùng từ granite tile là để ám chỉ đá granite tự nhiên cắt thành các quy cách chuẩn để lắp, ví dụ họ vẫn cắt thành 60x60cm, 80x80cm, 100x100cm
        Ở VN, để quảng cáo gạch porcelain có chất lượng tốt và cừng, đồng thời do gạch porcelain gần đây được sx bằng công nghệ ngày càng hiện đại nên càng gần giống với đá tự nhiên, vì vậy, người bán ở ngoài cửa hàng thường nói với khách là gạch granite. Đó chính là porcelain, có design gần giống đá granite tự nhiên. Do vậy, từ granite tile trên internet ở nước ngoài và gạch granite ở VN là khác nhau.
Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite là gì? ( Phần 2 )

Hỏi : Vậy tức là ở VN ko có đá granite thực thụ , mà chỉ có gạch porcelain hay bị hiểu nhầm thành granite à bạn.
Đáp : Dạ có chứ anh, ở VN có khá nhiều mỏ đá granite thực thụ chứ.  Ví dụ đá đen Huế, đỏ Bình Định, Hồng Gia Lai….Đó là đá tự nhiên thực thụ .Tuy nhiên, cửa hàng thường gọi đó là đá tự nhiên (đá hoa cương)
Hỏi : Ồ ra là vậy, không nhiều bên cung cấp thông tin sản phẩm tốt như các bạn
Đáp : Dạ,
Hỏi : Mình còn hay gặp loại gạch mà người ta nói là gạch xương bán sứ, mình ko biết nó là ceramic hay porcelain
Đáp : Dạ, nói cho dễ hiểu thì mình gọi nó là loại nằm ở giữa 2 loại kia, nghĩa là thấp hơn porcelain và cao hơn ceramics. Hiện nay, theo hiểu biết hạn chế của bên em thì loại này chỉ có ở VN vì đặc thù là mỏ vật liệu của VN cần phải qua tinh chế (hiện nay VN chưa làm được, phải xuất thô). Nên các nhà máy VN, nếu sx porcelain thực thụ thì phải mua vật liệu đã tinh chế từ nước ngoài, còn sử dụng nguyên liệu trực tiếp khai thác từ mỏ thì chỉ có thể sx được loại bán sứ này.

===> Tìm hiểu thêm về Bộ Sưu Tập Tài Liệu về Gạch Ốp Lát ( đặc biệt có quà tặng hấp dẫn đang chờ bạn )
Hỏi : Ồ, mình thấy trên thị trường có rất nhiều sp gạch granite, như của Viglacera chẳng hạn. Vậy gạch granite của họ không phải đá granite, mà là porcelain (clay + feldspar) đúng ko?
Đáp : Dạ, chính xác trăm phần trăm (100%)
Sự khác nhau giữa gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite là gì? ( Phần 2 )

Hỏi : Nhưng bạn mới nói ở trên là nếu làm gạch này thì cần nhập vật liệu nước ngoài, nếu ko thì cũng ko phải porcelain thực thụ nhỉ ? Vậy tức là mấy doanh nghiệp bán gạch granite này phải nhập nước ngoài?
Đáp : Dạ không, anh đọc kỹ lại phần giải thích của bên em. Các nhà máy gạch tại VN, nếu sx gạch bán sứ thì họ mua ngay vật liệu trong nước, còn nếu sx gạch porcelain thực thụ thì mua vật liệu nhập (mua trong nước không có)
Hỏi : Ồ ra vậy. Không biết trong năm nay giá gạch thế nào nhỉ. Mình nghe người quen nói là giá gạch đang giảm nhiều?
Đáp  : Dạ, cái này thì khó nói, tùy theo hãng và theo chiến lược kinh doanh của họ trong từng giai đoạn.
Hỏi : Vậy với mỗi dòng ốp hoặc lát có từng mức theo giá bán ko bạn ?Ví dụ như gạch nào cao cấp của dòng porcelain
Đáp : Dạ có anh, nhưng ranh giới này cũng khá mong manh vì giá của các hãng khác nhau mà.Ceramic của hãng tên tuổi vẫn đắt hơn porcelain của hàng ít tên tuổi.
Hỏi : Ồ như vậy cơ à. Mình cứ tưởng porcelain lúc nào cũng phải đắt hơn ceramic.
Đáp : Cùng 1 hãng thì là như vậy, nhưng khác hãng thì không so được.
Hỏi : Cảm ơn bạn nhiều nhé. Mình sẽ tham khảo thêm, nhưng các bạn đã tư vấn rất tận tình.
Đáp : Dạ, không có gì, cám ơn anh đã quan tâm, bên em có thể tư vấn thêm các vật liệu khác dùng trong nội thất. Mục đích cuối cùng là giúp khách hàng hiểu rõ vật liệu và giá trị của nó để lựa chọn đúng.

Ghi chú : Feldspar (tràng thạch) là tên được đặt cho một nhóm khoáng chất phân biệt bởi sự hiện diện của nhôm và silic (SiO2) trong thành phần  hóa học của nó. Nhóm này bao gồm các silicat nhôm của soda, kali, hoặc vôi. Đó là nhóm khoáng chất phong phú nhất trên trái đất. Nó chiếm khoảng 60% của các loại đá tiếp xúc, cũng như các loại đất, đất sét, và các trầm tích bở rời khác, và là thành phần chính trong hệ thống phân loại đá. Các khoáng chất bao gồm trong nhóm này là những orthocla, microclin và plagiocla fenspat.

Đánh giá: 1 sao1 sao1 sao1 sao1 sao(4.7 trên 20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *